Bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 không?

Thứ sáu - 08/03/2019 14:27
Ngày 8/3 lại cận kề, các đấng nam nhi lại có cơ hội thể hiện tình cảm của mình dành cho phái yếu. Ai cũng vội vã tìm những câu chúc hay, những món quà ý nghĩa để trao gửi. Nhưng thử hỏi xem rằng, liệu 100 người đàn ông sẽ có bao nhiêu người biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Hay đơn giản chỉ là hưởng ứng theo phong trào mà thôi. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn và trân quý hơn ngày lễ của chị em phụ nữ.
Bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 không?

Nguồn gốc ra đời ngày 8 / 3

Theo lịch sử kể lại, cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, bọn chủ tư bản lại lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Không chiụ sự đàn áp dã man đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York của nước Mỹ đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.
 

Mặc dù nhiều lần bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 phụ nữ dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, ngày 26 và 27/8/1910, Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.
 
 

Ý nghĩa đặc biệt của ngày 8/3

Đúng với tên gọi của nó, ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 là ngày tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới. Bởi họ là đại diện cho phái yếu nhưng không hề yếu chút nào. Chắc nhiều người sẽ đồng quan điểm rằng: Bất cứ trong hoàn cảnh nào, xã hội nào thì phụ nữ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Chính vì vậy, ngày 8/3 chính là ngày để các đấng mày râu thể hiện tình cảm, sự biết ơn và thán phục những con người "nhỏ bé" nhưng "không tầm thường" ấy. Là ngày cả xã hội dành sự quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống của người phụ nữ. Họ xứng đáng được xưng danh là những anh hùng thầm lặng.
 

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 ở Việt Nam

Hòa chung không khí 8/3 trên toàn thế giới, ở Việt Nam ngày 8/3 ngày càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt đối với tất cả mọi người. Vào ngày này, không chỉ phái nữ hạnh phúc khi được nhận hoa, nhận quà, nhận những lời chúc tốt đẹp, mà những cánh mày râu cũng được vui lây khi có cơ hội để thể hiện tình cảm đối với những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình. Chính vì vậy, hằng năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 thường được các chàng chuẩn bị chu đáo và không kém phần trang trọng.

Điểm đặc biệt hơn là ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.
.........(St)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây